How to cook Quang Noodle like a Hoi An’s local – Cách nấu Mì Quảng như một Hội An-er đích thực.

Part B

(100% by Dolly)

Before starting to cook Dolly reminded a little about the ingredients of Quang Noodles:

Noodle: white (rice flour and tapioca flour) or yellow (rice flour and tapioca powder mixed with turmeric powder). If you want to make noodles by handmade because you cannot find Quang Noodle in the market, please refer to how to make Quang Noodle with Dolly. In order to prevent the noodles from sticking to each other, after drying, Quang Nau noodles use oil to apply to their surface. (Similarly with Quang Quang Noodles Noodles after finishing cutting)

Quang Soup : made with shrimp, pork, or chicken, snakehead fish, beef … are very diverse. But the recipe is almost similar, if you have the main recipe, cook according to the recipe but adjust the wedge slightly to make the locals cook.

*** Quang Noodle Soup divided into 2 main parts: Main Soup & Stew water. You should note this point, otherwise you will not be able to cook the taste of Hoi An.

I.Ingredients (for 2 people):

Noodle

– 200gr Quang yellow noodles (or white, I like to use Quang yellow noodles because they can make the beautiful color); You can buy Quang Instant Noodles at supermarkets or make your own at home.

Soup

A.Stew Soup :

-100gr chicken bone;

-¼ onion;

-2 cloves shallot, 2 cloves of garlic, 10 cloves of chive;

B.Main Soup :

-200gr young pork ribs;

-2 chicken eggs (you can use quail eggs as well);

-2 cloves shallot, 2 cloves of garlic, 15 cloves of chive;

-½ teaspoon turmeric powder;

-1 teaspoon cashew oil;

-½ teaspoon paprika;

Spices: pepper, salt, seasoning, sugar, fish sauce, cooking oil, oyster sauce, ….

Side dish: 1/2 piece grilled rice paper, raw vegetables (lettuce, pepermint, young Mustard green).

-Decor : Roasted peanuts..

II.Cooking Method:

A. Quang Noodle : 

-I use Quang Quang Noodle, so after I buy it, I boiled it over boiling water.

-Put 2 tablespoons of cooking oil in a pan, add thinly sliced ​​onions to fragrant.

-Mix into Quang Tuoi Noodles to make shine and prevent sticking together.

B. Quang Soup : 

Stew Soup :

-Put 2 bowls water in boiling pot. Then, add 100gr of chicken breast and 1/2 onion to the simmer for 20 minutes.

-Crush 2 2 cloves shallot, 2 cloves of garlic, 15 cloves of chive. Then put it in the stew water pot, stew for another 20 minutes.

Main Soup :

-2 boiled eggs (quail eggs).

-Grind 2 crushed shallots + 2 cloves of garlic + 15 bulbs of sunshine. + ½ teaspoon turmeric powder + 1 teaspoon cashew oil + ½ teaspoon chili powder + 1 teaspoon oyster sauce + 1 teaspoon fish sauce + ¼ teaspoon salt + 1 ½ teaspoon sugar to 200gr young ribs and then marinate for 1 hour.

-After marinating, separate the pork ribs from the marinated mixture to drain the seasonings.

-Add 1 tbsp of cooking oil to the pan, when the oil begins to boil, stir the ribs on the island to lightly cook. add the marinade + peeled boiled eggs + 1 cup of stew until the rib is soft.

III. Present :

Take a twist of noodles into a shallow bottom bowl, put the ribs and eggs on top, sprinkle 2 patches of stewed soup + 1 patch of main soup. Sprinkle with crushed peanuts and decorate a sprout of peppermint on top is done.

This is one of the easiest and most delicious dishes that Dolly has ever cooked. Very suitable for cooking on weekends, family occasions. Food is not only a thing that can strengthen family affection, but it also creates moments of extremely happy memories. Wish everyone will always find love and peace in the dishes I cook like Dolly. Love everyone !!!

****************

Phần B – Cách nấu Mì Quảng như một Hội An-er đích thực

(100% by Dolly)

Trước khi bắt đầu vào nấu Dolly nhắc lại một xíu về thành phần của Mì Quảng : 

Sợi Mì Quảng : màu trắng(bột gạo và bột năng) hoặc vàng (bột gạo và bột năng pha chút bột nghệ). Nếu bạn muốn 100% handmade vì không thể tìm ra Mì Quảng bán sẵn thì Tham khảo cách làm bánh Mì Quảng cùng Dolly nhé. Để các lá mì không dính vào nhau, sau khi trụng Mì Quảng khô nở dùng dầu thoa lên bề mặt của chúng rắc thêm ít hành phi cho bắt mắt là được. (Tương tự như vậy với Sợi Mì Quảng Tươi sau khi cắt xong)

Màu trắng(bột gạo và bột năng) hoặc vàng(bột gạo và bột năng pha chút bột nghệ)
Hình nguồn từ internet

Nước Nhưn (nhân) : còn gọi là nước lèo – được làm bằng tôm, thịt heo, hoặc bằng thịt gà, cá lóc, thịt bò… rất là đa dạng. Về công thức chế biến cũng gần tương đồng với nhau, nếu các bạn đã nắm công thức chính thì cứ vậy nấu theo rồi điều chỉnh lại công thức nêm chút chút là ngon chuẩn người địa phương nấu. 

***Nước Lèo Mì Quảng chia làm 2 phần chính : nước Nhân và nước Hầm mọi người nên chú ý điểm nay nhé, nếu không sẽ không nấu ra vị cuả Người Hội An đâu nhé.

I . Nguyên Liệu (cho 2 người ăn) : 

Mì 

-200gr Mì Quảng vàng ( hoặc trắng, mình thích dùng mì Quảng vàng vì màu đẹp); Có thể mua Mì Quảng Khô tại các siêu thị hoặc tự làm tại nhà.(Ở Việt Nam thì cứ ra chợ mua tại các quầy bán sợi bún, phở, miến già khoảng 20.000vnd/kg)

Hình nguồn từ internet

Nước Dùng

1. Nước Hầm

-100gr xương gà;

-¼  củ hành tây;

-2 tép hành tím, 2 tép tỏi, 10 củ nén;

2. Nước Nhưn

-200gr sườn heo non;

-2 quả trứng gà (bạn có thể dùng trứng cút cũng được);

-½ củ hành củ, 2 tép tỏi, 15 củ nắng;

-½  thìa cà phê bột nghệ;

-1 thìa cà phê dầu điều;

-½ thìa cà phê ớt bột;

Gia vị : hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu hào,….

Món ăn kèm : 1/2 cái bánh tráng nướng, rau sống (húng lủi + cải xanh non). 

Món trang trí : Đậu phộng rang giã dối. 

II . Cách Nấu :

A. Mì : 

-Mình dùng Mì Quảng Tươi nên sau khi mua về mình trụng qua nước sôi.

-Cho 2 thìa dầu ăn lên chảo và phi 1 củ hành tím cắt mỏng để trộn vào Mì Quảng Tươi cho bóng và chống dính các sợi Mì quảng lại với nhau.

B. Nước Dùng

1. Nước Hầm

-Cho 2 tô nước dùng vào 100gr ức gà và ¼ củ hành tây vào hầm 20’ lửa nhỏ. 

-Cho hỗn hợp giã nhuyễn ½ củ hành củ, 2 tép tỏi, 10 củ nắng vào nồi đang hầm cho dậy mùi thơm rồi hầm tiếp thêm 20’. 

1. Nước Nhân

-2 quả trứng gà (trứng cút) luộc riêng bóc vỏ;

-Giã nhuyễn ½ củ hành củ + 2 tép tỏi + 15 củ nắng + ½  thìa cà phê bột nghệ + 1 thìa cà phê dầu điều + ½ thìa cà phê ớt bột + 1 thìa cà phê dầu hào + 1 thìa nước mắm + ¼   thìa cà phê muối + 1 ½ thìa đường vào 200gr sườn non. Trộn đều rồi ướp 1 tiếng. 

-Sau khi ướp 1 tiếng, gắp riêng sườn heo ra khỏi hỗn hợp ướp để thật ráo nước gia vị. 

-Cho 1 thìa dầu ăn khử đều trên chảo, khi dầu bắt đầu sôi cho sườn vào tao cho xém cạnh rồi cho hỗn hợp nước ướp + trứng luộc đã bóc vỏ + 1 chén nước hầm đến khi sườn mềm là được. 

    III.   Trình Bày :

-Lấy 1 xoắn mì cho vào tô nông đáy, gắp sườn và trứng lên trên, rưới 2 vá nước hầm + 1 vá nước nhân rồi rắc đậu phộng giã và trang trí 1 mầm húng lủi lên phía trên là xong. 

Mọi người có thấy phức tạp không ? Nhìn qua các bước thì có vẻ khá rối phải không ạ? Nhưng mọi người cứ tin Dolly đi, đây là một trong những món dễ chuẩn bị, dễ nấu, và ngon miệng nhất mà Dolly từng nấu qua đấy ạ. Rất thích hợp để nấu cho những dịp cuối tuần, những dịp gia đình tụ hợp cùng nhau. Tô Mì Quảng sợi vàng cùng tôm đỏ, sườn non, chả bò, phủ thêm ít ngò và đậu phộng cộng với mùi củ nắng và nghệ thơm phức khắp nhà, tạo thành một không khí tình thân không gì có thể thay thế được. Món ăn không chỉ là thứ có thể gắn kết tình cảm gia đình bền chặt mà nó còn tạo nên những khoảnh khắc kí ức vô cùng hạnh phúc. Chúc mọi người cũng sẽ luôn tìm thấy tình yêu và bình yên trong những món ăn mình nấu như Dolly nhé. Thương mọi người !!!

Published by Hồng Phan

Chào mừng mọi người đến với ngôi nhà của Dolly, Mình là Hồng Phan, mọi người hay gọi mình là Dolly. Mình rất thích tên gọi này bởi vì nó có nguồn gốc từ động vật có vú đầu tiên được nhân bản tại viện Roslin, đại học Edinburgh, Scotland. Dolly hy vọng mang nhiều giá trị tinh thần cũng như nhân sinh quan tốt đẹp đến cuộc sống xung quanh, như cuộc đời của cô cừu Dolly vậy. Dolly sáng lập Beautiful Life - một dự án nhằm phát triển các sản phẩm phục vụ thói quen sinh hoạt của con người mà thân thiện với môi trường. Ngoài ra, Dolly cũng là một chuyên gia sáng tạo nghệ thuật, hỗ trợ định hướng phát triển tư duy và xây thương hiệu cá nhân cũng như thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp. Dolly mong muốn thông qua ngôi nhà của mình sẽ giúp ích được cho tất cả những người ghé thăm và giành thiện cảm cho mình.

2 thoughts on “How to cook Quang Noodle like a Hoi An’s local – Cách nấu Mì Quảng như một Hội An-er đích thực.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: